Hướng dẫn mở tài khoản Root trên Linux VPS Centos, Ubuntu, Google Cloud …

0
212

Hôm nay mình có tạo một VPS trên google Cloud trial 300$, giờ google cũng khác trước cũng khá là lằng nhằng với một thanh niên 30 năm chưa nắm tay con gái như mình. Nhu cầu của mình là tạo VPS Centos để cài Cyberpanel làm hosting lưu trữ web. Cứ nghĩ VPS Google Cloud giống như Vultr, Linode hay Digitalocean, amazon…Nhưng sau khi mình tạo VPS xong thì không cài được Cyberpanel. Lý do là VPS Linux trên Google Cloud mặc định khi cài đặt chỉ cấp quyền tài khoản User, tài khoản này không được cấp đầy đủ quyền VPS.

Sau một giờ ngồi vắt chân lên trán mình lục tung google cuối cùng cũng thấy cách mở tài khoản Root để toàn quyền sử dụng VPS. Và dưới dây là hướng dẫn mở tài khoản Root trên Linux VPS, cụ thể trong bài viết mình sử dụng Linux VPS ở Google Cloud. Dĩ nhiên hướng dẫn áp dụng được với các nhà cung cấp máy chủ ảo VPS Cloud khác.

Mở tài khoản Root để làm gì

  1. Tài khoản Root là tài khoản quản trị cao nhất trên Các hệ điều hành sử dụng Linux mà cụ thể trong bài viết này là VPS Centos và Ubuntu…
  2. Một số ứng dụng hoặc mã nguồn như cyberpanel yêu cầu tài khoản Root mới cài đặt được.
  3. Mở tài khoản Root bạn mới đăng nhập Linux VPS bằng SSH Client như Putty, Bitvice
  4. Một số mục đích khác

Cách mở tài khoản Root trên Linux VPS

Trong bài viết mình sử dụng VPS chạy Centos OS. Các hệ điều hành sử dụng nhân Linux khác như Ubuntu bạn làm tương tự. Bài viết dài nhiều hình ảnh để bạn nào mới dùng Linux VPS dễ hình dung.

1. Tại giao diện máy chủ ảo VPS Google Cloud, bạn chọn Connect SSH. Bạn sẽ thấy một cửa sổ màu đen hiện ra. Đây là cửa sổ quản lý VPS Linux bằng các dòng lệnh.

2. Bạn bắt đầu nhập các lệnh sau.

Lệnh đặt mật khẩu cho tài khoản Root.

sudo passwd root

Lúc này ở New passwordRetype new password bạn điền mật khẩu giống nhau và ấn enter. Lưu ý là mật khẩu không hiện đâu nên khi bạn gõ mật khẩu nhớ luôn nhé. Nếu hiện thông báo “All authentication tokens updated successfully” là bạn gõ đúng, nếu sai làm lại.

Tiếp tục cài đặt Nano, cài đặt cái này bạn mới chỉnh sửa file config vps được. Quá trình cài diễn ra chỉ mất 10-15s tùy tốc độ VPS. Khi nào xong nó sẽ báo Nothing to do

sudo yum install nano -y

Cài xong Nano rồi thì nhập tiếp dòng lệnh dưới và ấn enter. Mục đích là truy cập vào sshd_config để cấu hình.

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Đến đây bạn làm cẩn thận chút, và đọc kỹ nếu bạn mới sử dụng VPS Linux, nhầm 1 ly đi cả chai đó. Tại giao diện chỉnh sửa SSHd_Config bạn sử dụng mũi tên lên xuống để tìm 2 dòng này:

PermitRootLogin no – Sửa thành PermitRootLogin yes

PasswordAuthentication no – Sửa thành PasswordAuthentication yes

Sau khi sửa xong ấn giữ cùng lúc 2 phím Ctrl X để lưu chỉnh sửa, ấn thêm Enter phát nữa để thoát khỏi sshd_config. (Chỗ này mình không chụp ảnh, bạn cứ làm theo nhé) Sau đó bạn sẽ được đưa trở lại giao diện ban đầu. Lúc này bạn cần khởi động lại VPS bằng lệnh “Reboot”

Giao diện quản trị vps sẽ báo như hình dưới. Đến đây bạn có thể tắt cửa sổ này đi, coi như chưa từng quen.

Giờ bạn hãy bật phần mềm SSH client lên, nếu bạn mới dùng VPS Linux thì mình đề cử  Putty – dễ sử dụng nhất (xem hướng dẫn sử dụng putty tại đây). Mở Putty và điền IP VPS, giao diện quản lý VPS hiện lên các bạn điền Root nếu VPS hỏi mật khẩu thì bạn đã thành công, công việc còn lại là điền mật khẩu VPS tạo ở trên để đăng nhập. Lúc này bạn có toàn quyền sử dụng máy chủ ảo Linux Google Cloud.

Chúc các bạn đọc xong bài viết không có ai bị lỗi, ai cũng làm được. Mà nếu thấy bài viết hay thì cho mình xe tải Like động viên nhé.

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.