Hướng dẫn Google Cloud – Đăng nhập FTP như nào ???

0
176

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng nhập FTP trên google cloud bằng phần mềm filezilla. Sử dụng giao thức truyền tệp FTP sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý các file trên VPS, quản lý file hosting nếu bạn sử dụng Google Cloud làm nơi lưu trữ web, khắc phục những sự cố khi chởi chạy VPS google cloud nhanh chóng.

Như các bài viết khác, mình vẫn viết chi tiết và có giải thích để các bạn mới sử dụng VPS, FTP dễ hình dung. Mong các bạn thông cảm.

Cách đăng nhập FTP trên google cloud

1. Tải và cài đặt Putty. Sau khi cài đặt thì bạn tìm đến phần mềm PuttyGen (không phải phần mềm Putty nhé). Để tìm thấy nó thì bạn cứ vào Start gõ từ PuttyGen là ra.

2. Tại giao diện PuttyGen bạn ấn vào Generate. Bạn di chuyển chuột xung quanh giao diện phần mềm đến khi nào thanh màu xanh đầy nó sẽ tạo ra khóa (key).

3. Bây giờ bạn Sao chép khóa (Key) chung tại khung trên cùng và lưu vào notepad hay bất cứ nơi nào bạn nhớ được. Và ấn vào Save Private Key để lưu khóa bí mật, khi lưu nó sẽ trích xuất ra file định dạng .ppk. Đừng vội tắt Puttygen, vì ở bước 5 mình còn sử dụng nó.

4. Bạn mở tài khoản Google Cloud, tìm đến menu Metadata bên trái, sau đó chọn SSH Keys, ấn chọn EDIT

5. Di chuyển đến cuối cùng trang, bạn ấn vào + Add item. Dán khóa key chung ở bước 3 vào ô trắng và ấn SAVE. Lúc này bạn chỉ cần kiểm tra ô Username có khớp với Key comment trên puttygen không.

6. Tải và cài đặt phần mềm FileZilla. Trên giao diện Filezilla bạn vào menu Edit, chọn Settings

7. Tại mục Setting bạn chọn menu Connection -> FTP -> SFTP. Ấn vào nút Add key files… và tìm đến file private key .ppk đã lưu ở bước 3. Ấn open để hoàn thành. Lúc này bạn sẽ được đưa về giao diện phần mềm Filezilla.

8. Quay trở lại google cloud, bạn copy địa chỉ IP VPS và điền nó vào Filezila theo mẫu sau

sftp://xyz.xyz.xyz.xyz – thay xyz.xyz.xyz.xyz bằng địa chỉ IP của bạn

Ví dụ: sftp://27.76.167.174

9. Tiếp tục mở PuttyGen, bạn sao chép giá trị ở ô Key Comment điền vào khung Username trên Filezilla. Nếu nhỡ tay bạn đã Puttygen rồi bạn có thể lấy giá trị này ở SSH Keys trên google cloud (bước 5).

10. Cuối cùng ấn Connect để kết nối, thường thì bạn làm đúng theo hướng dẫn ở trên thì bạn sẽ một phát ăn ngay.

Nếu kết nối được trên filezilla sẽ báo “Directory listing of “/” succesful“. Còn nếu nó báo màu đỏ thì có thể bạn đã làm sai bước nào đó.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quá trình đăng nhập FTP trên VPS google. Nó cũng không phức tạp phải không, nhìn bài viết có thể dài, lắm chữ, lắm hình ảnh …nhưng với mục đích Chia sẻ thì phải kỹ ai cũng làm được thì mình hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công. Không ai gặp lỗi gì cả.

Vnchiase.net

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.