Sử dụng VPS – Cách Fix Permission denied khi truy cập FTP

0
91

Trong quá trình sử dụng VPS đôi lúc bạn muốn truy cập VPS qua FTP để chỉnh sửa file, tải file, upload file… Bạn đã đăng nhập thành công VPS qua phần mềm FTP nhưng mỗi khi bạn truy cập, thêm thư mục, bạn thêm file, bạn tải file lên thì đập vào đôi mắt là dòng chữ Permission denied màu đỏ (File transfer failed .v.v.), và bạn cũng chỉ ngắm các files trên VPS mà chả làm được gì, ức chế như kiểu bạn đang ở nhà của bạn, chỉ có 2 vợ chồng, vợ đẹp, trời mát nhưng bị vợ CẤM.

Nếu bạn đang gặp trường hợp như trên thì dưới đây là hướng dẫn Fix lỗi Permission denied khi truy cập FTP dành cho bạn.

Lý do hiện Permission denied

Mình dùng VPS Centos trên VPS google cài Cyberpanel làm Web Hosting lưu trữ web, hôm nay muốn vào FTP để xóa bớt file logs cho nhẹ ổ đĩa VPS, nhưng gặp ngay Permission denied.

Sau khi tìm hiểu thì mình biết là do Cyberpanel mặc định một số thư mục, files đang để quyền Chmod 644 đo đó bạn chỉ có thể đọc mà không thể chỉnh sửa, thêm, bớt được. Trong phạm vi bài viết mình không đi sâu về chmod, nếu bạn cần tìm hiểu CHmod thì có thể đọc thêm ở đây.

Ngoài ra khi sử dụng VPS Linux từ các nhà cung cấp VPS khác, cài code khác cyberpanel, đôi lúc mình cũng gặp trường hợp tương tự.

Cách Fix lỗi Permission denied

1. Truy cập VPS qua SSH Client, ví dụ sử dụng Putty

2. Sử dụng lệnh cd / để truy cập vào thư mục bạn muốn sửa Chmod.

Ví dụ:  cd /usr/local/ 

Bạn truy cập vào thư mục Local

3. Sử dụng lệnh sudo chmod 777 / để set full quyền cho thư mục, files.

Ví dụ: sudo chmod 777 /wordpress

Bạn đã set quyền 777 cho thư mục “wordpress”, thư mục wordpress có đường dẫn user/local/wordpress

Ngoài ra bạn có thể sử dụng luôn lệnh sudo chmod 777 /user/local/wordpress mà không cần qua bước 2.

4. Giờ quay trở lại phần mềm FTP đã kết nối với VPS và bạn thử tạo Thư mục, upload files lên VPS. Nếu không còn Permission denied, tạo được thư mục, file tải lên được thì ok, bạn đã fix xong.

Chú ý

Trong hướng dẫn này mình chỉ tập chung vào lỗi Permission denied khi truy cập FTP VPS Linux bởi vì Permission denied còn là thông báo của nhiều lỗi khác không liên quan đến FTP, VPS Linux hay google cloud.

Chúc các bạn thành công.

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.